Nghệ thuật trang trí thức ăn độc đáo

Chuyên mục: Nghệ thuật

Xã hội càng ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu ăn uống của con người giờ đây không những phải ngon mà kèm theo nó là phải bắt mắt. Chính vì vậy nghệ thuật trang trí thức ăn đã trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống ẩm thực của con người. Sau đây designs.vn xin được giới thiệu với bạn đọc nghệ thuật trang trí thức ăn độc đáo của một vài nghệ sĩ trên thế giới.

Nghệ thuật trang trí thức ăn độc đáo của đầu bếp Nhật

Mỗi món ăn được bày trí công phu và mang cả một câu chuyện là điểm đặc biệt tại nhà hàng của ông Yoshiaki Takazawa – đầu bếp trứ danh Tokyo.

Chỉ đủ chỗ cho 10 thực khách để cùng ông trải qua ‘chuyến chu du’ trong thế giới ẩm thực kéo dài 3 tiếng đồng hồ tại đây. Tuy nhiên, tác phẩm của Takazawa không chỉ là những đĩa thức ăn, vượt trên đó là cả một nghệ thuật.

 nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Món Rock on the Seashore (Đá trên bãi biển) tạo ra từ bánh mì đen và khoai tây nghiền. Đi kèm với món “bánh đá” này là một loại hải sản có xuất xứ từ Tây Ban Nha cùng rong biển đến từ Okinawa. Takazawa giải thích: “Tôi muốn miêu tả một bờ biển sống động nhất có thể trên bàn ăn. Và tôi cũng muốn tạo nên một điều gì đó khác lạ so với những chiếc bánh thông thường”.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Dinosaur Egg from Miyazaki (Trứng khủng long từ Miyazaki): Quả trứng khủng long đặc biệt này được làm từ bánh trứng đường và xoài nghiền. Vỏ trứng là sự kết hợp chocolate và bột nghệ, bột ớt, còn dấu chân khủng long được làm từ wasabi. Ý tưởng độc đáo này được hình thành khi Takazawa tới Mexico và phát hiện ra người dân bản địa nơi đây ăn trái cây mùa hè cùng bột ớt.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Ayu in Clear Stream (Cá Ayu giữa dòng nước trong) sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để đóng băng cá khi đang chuyển động, ăn kèm với súp dưa chuột. Món cá Ayu có mùi như một loại rau và không tanh. Món ăn này được Takazawa dùng để diễn tả cho thực khách về không khí mùa hè của đất nước Nhật Bản.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Ratatouille là món ăn kết hợp từ 15 loại rau củ nấu chín, sau đó cuốn lại theo kiểu sushi với bắp cải tím. Cách thưởng thức món này tuyệt nhất là cho tất cả vào miệng và nhai. Vì vậy, bạn có thể cảm nhận được từng loại hương vị khác nhau cùng lúc. Ông chủ cửa hàng tự hào nói về món Ratatouille của mình: “Đây là món ‘đặc sản’ của riêng tôi. Các nhà hàng khác thường để nguyên miếng lớn cho các khách hàng ăn. Nhưng tôi quyết định cắt làm từng miếng nhỏ để thực khách có thể trải nghiệm trọn vẹn”

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Raindrops (Giọt mưa) cũng được nhiều du khách trầm trồ vì vẻ đẹp trong sáng của nó khi được bày lên chiếc lá sen. Takazawa cho biết ông luôn muốn thể hiện các mùa trong năm của Nhật Bản qua các món ăn. Và Raindrops tượng trưng cho mùa mưa. Đặc biệt hơn, món này được làm từ… caviar (trứng cá muối).

Xin giới thiệu thêm một vài tác phẩm khác của đầu bếp Yoshiaki Takazawa:

 nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Ngạc nhiên với tác phẩm nghệ thuật độc đáo trên miếng sushi

Bằng cách sắp xếp, phối hợp các thành phần nguyên liệu, đầu bếp Kiyota đã tạo nên những bức họa nhiều màu sắc thể hiện ngay trên mỗi miếng sushi.

Lấy cảm hứng từ những cuộn sushi, cô Kiyota, một đầu bếp người Nhật Bản với nghệ danh là “Tama-chan” vừa khéo léo tạo ra rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật sinh động, mới mẻ từ chính món ăn truyền thống này.

Những miếng sushi với đủ hình dáng, màu sắc và kích thước được đầu bếp Kiyota tạo hình độc đáo, luôn mang lại cảm giác thú vị cho những ai có cơ hội được chiêm ngưỡng và thưởng thức chúng.

Bằng cách sắp xếp, phối hợp các thành phần nguyên liệu, người đầu bếp tài hoa này đã tạo nên những bức họa nhiều màu sắc thể hiện ngay trên mỗi miếng sushi, từ những hình mặt người đơn giản cho tới mô phỏng những bức họa nổi tiếng. Thậm chí ngay trên cùng một cuộn sushi khi được cắt thành nhiều miếng, thì mỗi miếng lại là một bức họa khác nhau.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Cô Kiyota chia sẻ: “Không gia đình nào ở Nhật Bản lại không có gạo và rong biển. Ngay cả tôi sống độc thân, tôi cũng có những loại thực phẩm  này trong nhà. Vì vậy, tôi đã nảy ra ý tưởng có thể tạo ra một thứ gì đó thú vị với các loại thực phẩm này, và tôi bắt tay vào làm. Nếu bạn chỉ đơn giản vẽ một bức tranh, có thể nó sẽ không tạo ra nhiều ảnh hưởng. Nhưng với những tác phẩm nghệ thuật kiểu này, nó không phải chỉ là thứ gì đó mà bạn chỉ có thể nhìn ngắm, mà bạn còn có thể cảm nhận nó theo nhiều cách khác nữa. Mỗi tác phẩm ở đây đều có hương vị riêng”.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Không chỉ giữ cho riêng mình các kỹ năng, bí quyết biến sushi thành những tác phẩm nghệ thuật, cô Kiyota còn mở một xưởng dạy và chia sẻ kinh nghiệm làm sushi của mình cho những người có chung niềm đam mê. Ngoài ra, cô cũng cho xuất bản cuốn sách song ngữ có tên “Cuộn sushi cười” hướng dẫn cách làm sushi nghệ thuật.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Nghệ thuật tạo hình từ ‘rau bắp cải’ đẹp đến khó tin

Nữ nghệ sĩ Ju Duoqi sinh năm 1973, tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Tứ Xuyên. Ju Duoqi có niềm đam mê vô tận với rau củ, cô coi nhà bếp là xưởng vẽ và rau củ là màu sơn của mình. Nghệ thuật của cô đem lại hơi thở cuộc sống mới vào các loại rau thông thường, đậm tính “green art” qua việc sử dụng những loại rau củ thông dụng nhất.

Ju Duoqi bắt đầu làm việc với các loại rau vào năm 2006, khi cô đã dành hai ngày để lột vỏ vài kg đậu Hà Lan trước khi căng chúng trên dây và sau đó là đính chúng lên một chiếc váy, mũ và giày. Kinh nghiệm đầu tiên của cô với nghệ thuật rau củ được đặt tên là “Pea Beauty Pageant”. Trong những năm tiếp theo, Ju Duoqi đã dành rất nhiều thời gian chọn rau củ và đặt chúng ở những vị trí khác nhau. Cô nhận ra rằng màu sắc và kết cấu khác nhau của các loại rau thực sự rất giàu hình ảnh.

Nghệ thuật của cô đem lại hơi thở cuộc sống mới vào các loại rau thông thường, đậm tính “green art” qua việc sử dụng những loại rau củ thông dụng nhất.

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

nghe_thuat_trang_tri_thuc_an

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s