Tìm hiểu Nhà Nguyện (The Chapel) – giải thưởng “Công trình của Năm” tại Festival Kiến trúc thế giới 2014

Chuyên mục: Kiến trúc Việt Nam

Công trình Nhà Nguyện (The Chapel) của KTS Nguyễn Hòa Hiệp đến từ công ty A21, Việt Nam đã xuất sắc giành giải “Công trình của năm” trong Festival Kiến trúc thế giới 2014 vừa diễn ra tại Singapore.

Sau 3 ngày tranh tài với hàng trăm công ty kiến trúc danh tiếng đến từ hơn 50 nước trên thế giới, công trình Nhà Nguyện (The Chapel) của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký để giành giải “Công trình của năm”. Đến với buổi lễ công bố các giải thưởng cuối cùng trong Festival Kiến trúc 2014 lần này, có tới 2.000 kiến trúc sư, nhà thiết kế, khách hàng và các nhà báo tới tham gia, đưa tin bài.

Công trình Nhà nguyện được thiết kế bởi KTS Nguyễn Hòa Hiệp đến từ công ty thiết kế A21, Việt Nam có diện tích 140m2 là không gian cộng đồng ở ngoại ô TP. HCM. Điểm đặc biệt của Công trình Nhà nguyện là những tấm rèm đa màu sắc, vật liệu xây dựng hoàn toàn từ tự nhiên, và không hề tốn nhiều tiền trong việc xây dựng. Công trình được thiết kế dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, tham gia vào các buổi tụ hội, triển lãm, tiệc cưới hoặc thưởng thức cà phê cùng bạn bè.

Công trình Nhà nguyện xuất sắc giành giải “Công trình của năm” trong Festival Kiến trúc thế giới 2014.

Nhà nguyện (The Chapel) là một không gian cộng đồng nằm trong một khu đô thị mới ở ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Cuộc khủng hoảng bất động sản khiến khu vực xung quanh đây thiếu các trung tâm công cộng. Do đó, The Chapel được thiết kế để là nơi cho người dân, đặc biệt là thanh niên, tham gia vào các hoạt động như hội nghị, đám cưới, triển lãm, hay thưởng thức một ly cà phê sáng và ăn nhẹ. 

Nha nguyen-TheChapel-

Nha nguyen-TheChapel-

Nha nguyen-TheChapel-3

Nằm trong khu đất 10x20m thuê trong 10 năm, The Chapel tận dụng vật liệu từ các dự án trước đây của chủ sở hữu như khung thép, tấm kim loại … Ngoài ra, bằng cách sử dụng thép làm vật liệu cấu trúc chính, nó không chỉ làm cho nền tảng nhẹ hơn, mà còn giúp rút ngắn thời gian xây dựng hơn bình thường, và tiết kiệm chi phí. Khung cổng được làm bởi cột thép hai 40 × 80 với niềng răng thép 40 × 40 kết nối với tấm kim loại sơn trắng. Nhờ vậy, The Chapel là một ngôi nhà màu trắng nổi bật từ xa.

Tuy nhiên, số thép có sẵn không đủ vững chắc, cột và dầm thì khá vững cho toàn bộ căn nhà. Cột thép hình cây với những thanh thép 90 × 90 được áp dụng là cấu trúc duy nhất xuất hiện bên trongThe Chapel. Vừa là yếu tố thẩm mỹ vừa giúp tiết kiệm không gian dành cho các hoạt động khác nhau.

Bên trong, The Chapel có một không gian duy nhất bao phủ bởi một màu trắng tinh khiết. Nhiều lớp rèm cửa màu sắc có trật tự sắp xếp, mở ra thêm nhiều màu sắc để toàn bộ không gian cũng như làm dịu đi cái lạnh của các khung bằng kim loại. Ngoài cảm giác tự nhiên, sự mộc mạc của gỗ được dùng làm sàn nhà và đồ nội thất, bên cạnh bố trí khu vườn xung quanh tòa nhà.

– Đơn vị thực hiện: a21 studio

– Kiến trúc sư: Nguyễn Hoà Hiệp

– Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

– Diện tích: 140m2

– Năm: 2014

Nha nguyen-TheChapel-

Điểm đặc biệt của Công trình Nhà nguyện là những tấm rèm đa màu sắc, vật liệu xây dựng hoàn toàn từ tự nhiên, và không hề tốn nhiều tiền trong việc xây dựng. 

Nha nguyen-TheChapel-

Nha nguyen-TheChapel-2

Nha nguyen-TheChapel-4

Nha nguyen-TheChapel-

Năm nay, Việt Nam giành thắng lợi lớn với giải thưởng quan trọng nhất và 4 chiến thắng ở các hạng mục:

– Công trình Nhà nguyện / The Chapel (KTS Nguyễn Hòa Hiệp, a21studio) giành giải “Công trình của Năm” và thắng ở hạng mục “Dân dụng và Cộng đồng”.

– Nhà 5 khối phủ cây xanh (KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima) trong hạng mục “Nhà ở”.

– Nhà hàng Sơn La (Vo Trong Nghia Architects) trong hạng mục “Khách sạn, khu nghỉ dưỡng”.

– Trường Đại học FPT (Vo Trong Nghia Architects) trong hạng mục “Giáo dục tương lai”.

nha-5-khoi-vo-trong-nghia

Công ty Võ Trọng Nghĩa đã giành giải thưởng với công trình “House for Trees” cho hạng mục Nhà ở (House). Ảnh: Vo Trong Nghia Architects

nha-hang-son-la-vo-trong-nghia

Công trình Nhà hàng Sơn La. Ảnh: Vo Trong Nghia Architects.

truong-dai-hoc-fpt-vo-trong-nghia

Công trình Trường Đại học FPT do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Ảnh: Vo Trong Nghia Architects

The Freedom

Công trình “The Freedom” của công ty Press Monument đến từ Brazil giành chiến thắng hạng mục Văn hóa.

The Art Gallery

Công trình The Art Gallery (Trung tâm triển lãm Nghệ thuật) của Công ty Greater Victoria, Canada giành giải nhất trong hạng mục Dự án tương lai của năm. 

Skyfarm

Skyfarm của công ty Rogers Stirk Harbour + Partners and Arup giành chiến thắng hạng mục Thử nghiệm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s