Những cách kết hợp kiểu chữ tốt nhất

Chuyên mục: Đồ họa

Kết hợp các kiểu chữ cho phù hợp là một nghệ thuật. Thật vậy vẻ đẹp của kiểu chữ là không biên giới. Không có những quy tắc tuyệt đối để tuân theo, điều quan trọng bạn cần hiểu và thực hành tốt để kết hợp chúng khi thiết kế.

Khi được sử dụng nhiều và cẩn thận, những nguyên tắc này luôn mang lại hiệu quả phù hợp. Bài này sẽ xem xét một số cách thực hành tốt nhất cho việc kết hợp kiểu chữ – cũng như những sai lầm bạn có thể tránh gặp phải.

Kết hợp một Sans Serif với một Serif

Đây là nguyên tắc phổ biến nhất để tạo ra sự kết hợp kiểu chữ. Phối hợp chữ Sans Serif ở phần đầu và một kiểu chữ Serif ở phần sau. Sự kết hợp này có từ rất lâu nhưng nó vẫn vô cùng tuyệt. Trong ví dụ dưới đây – một bố cục bài viết tiêu biểu – chúng ta có Trade Gothic Bold No.2 kết hợp với Bell Gothic ở phía tay trái. Chúng là hai kiểu chữ Sans Serif.

Tuy nhiên, chúng có biểu hiện khác nhau.  Một nguyên tắc nhỏ khi nói đến phần tiêu đề và vấn đề thiết kế phần thân bài, nó không phải tạo sự chú ý lên mỗi font. Trade Gothic không phải là một kiểu chữ vô cảm. Bell Gothic mặt khác năng động và khỏe khoắn.

Để chúng cùng nhau tạo ra sự xung đột không đáng có. Trade Gothic nói tới sự kiện, nhưng Bell Gothic lại hơi vui vẻ. Nên tránh kiểu thiết kế này. Khi  thay Bell Gothic với Sabon nghiêm túc- là một mặt chữ có chân (serif) hoạt động rất hợp với Trade Gothic. Cả hai đều tập trung vào sự rõ ràng, đậm nét. Chúng kết hợp rất tuyệt vời.

Tránh dùng loại tương tự

Kiểu của cùng phân loại, nhưng từ những family typeface khác nhau, sẽ tạo ra sự bất hòa hợp. Cá tính riêng của biệt của chúng không kết hợp tốt với nhau, tạo ra sự rối rắm trong typographic. Trong ví dụ bên trái phía dưới ta có một tiêu đề với Clarondon Bold, loại có chân lớn.

Phần nội dung của hình bên trái là Oficina Serif cũng có chân lớn. Kiểu chữ Serif đậm được biết tới đặc tính của riêng chúng, và chúng muốn thống trị một mình trong khu vực được sử dụng. Đưa cả hai serif chân chữ lớn với nhau tạo ra sự căng thẳng không cần thiết.

nhung-cach-ket-hop-kieu-chu-tot-nhat-2

Hãy giờ nhìn ví dụ bên phải. Tiêu đề Bold Clarendon ghép với New Baskerville. New Baskerville là một serif linh hoạt chuyển tiếp với glyphs (yếu tố tạo nên chữ) rộng phù hợp với Clarendon Bold. Đồng thời nó hạ thấp phần lưng nên cho phép Clarendon có tất cả tính cách nó muốn.

Sự kết hợp như vậy khá độc đáo. Chọn các kiểu chữ từ những phân loại khác nhau giúp tránh những căng thẳng không cần thiết trong thiết kiểu chữ của bạn.

Chỉ định vai trò riêng biệt

Một trong những cách dễ dàng để kết hợp nhiều font chữ từ một số kiểu chữ là xây dựng một quy luật cơ bản dựa trên vai cho cho mỗi chữ hoặc kiểu chữ. Trong ví dụ tiếp theo, chúng tôi đã sử dụng Akzidenz Brotesk Bold viết hoa trong phần tên tác giả ở đầu trang. Sau đó chúng tôi sử dụng Rockwell bold cho tiêu đề bài viết, và phần giới thiệu là kiểu chữ Bemboo với kích thước khác nhau. Cuối cùng tiêu đề cấp độ 2 là Akzidenz Grotesk Medium.

nhung-cach-ket-hop-kieu-chu-tot-nhat-3

Chúng tôi đã chỉ định Rockwell cho tiêu đề gây chú ý. Chúng không giống như Sans Serif cho tiêu đề và Serif cho phần thân bài như chúng ta đã thảo luận trước đó. Nhưng trong sự lựa chọn này, chúng ta có sự thay đổi lớn về kích thước, độ đậm và chức năng của từng phông chữ được sử dụng.

Tất cả trong tất cả, có 4 font chữ trong 3 kiểu chữ được sử dụng, nhưng tất cả đều gắn kết vì mỗi chức năng giao cho 1 font được cố định, phân cấp rõ ràng. Đơn giản để hiểu kiểu chữ (typeface) là những gì bạn thấy như: Kiểu chữ có chân, không chân, có chân lớn, cao, lùn, viết tay v.v. Còn Font là những tên gọi như font Arial Bold, Arial Narrow, Verdana, Futura LTd, Futura Bold v.v.

Tương phản về độ đậm – mỏng

Hãy tạo sự khác biệt về độ đậm để giúp người đọc phân biệt và đi theo thiết kế của bạn.

nhung-cach-ket-hop-kieu-chu-tot-nhat-4

Trong ví dụ bên trái, chúng ta có một sự tương phản không tồi, nhưng rõ ràng chưa đủ “đô” để tạo sự tương phản tốt. Với Myriad Light đặt tiêu đề và nội dung là Minion Bold, chúng có xu hướng đi ngược lại đòi hỏi người đọc chú ý tiêu đề trước. Bên phải chúng ta có Black Myriad ở trên Minion Medium. Nó có vẻ quá tương phản nhưng rõ ràng người đọc biết cần biết cái gì cần đọc đầu tiên.

Kết luận

Thực tế không có những quy định cứng nhắc để kết hợp kiểu chữ, tuy nhiên định ra những quy tắc của mình giúp bạn giảm thời gian lựa chọn loại phông thích hợp. Đồng thời nó cũng giúp bạn tránh khỏi những lỗi không đáng có, đem lại một kết quả typographic dễ chịu.

Theo SmashingMagazine

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s