Jonathan Ive -Vị tướng tài của Apple

Chuyên mục: Nhân vật

Leander Kahney – biên tập viên, nhà xuất bản blog CultofMac.com, người đã viết cuốn “Jony Ive: The Genius Behind Apple’s Greatest Products” từng nói rằng: “Sau khi Jobs qua đời, người ta càng hiểu rõ hơn Jony Ive là động lực sáng tạo của Apple”. Và ông còn khẳng định “Tôi nghĩ rằng trong tất cả các nhân vật tại Apple, ông là quan trọng nhất.”

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-1

Tiểu sử

Jonathan Ive sinh ngày 27/2/1967 ở vùng Chingford, Essex, là con trai một thợ kim hoàn. Ông từng đăng ký lớp học thiết kế xe hơi ở London nhưng nhận thấy các sinh viên khác “kỳ cục và ồn ào” nên đã chuyển đến Newcastle học về thiết kế sản phẩm tại Đại học Northumbria. Ở đó, ông gặp Clive Grinyer, hiện là Giám đốc thiết kế của Design Council. Grinyer nhớ lại: “Ive có thể tập trung vào những thứ cậu ấy muốn đạt được hơn bất cứ ai tôi từng gặp. Cậu ta đã tạo ra 100 mô hình cho dự án cuối kỳ trong khi đa số sinh viên khác chỉ làm có 6”.

Hiện ông là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách trong khâu thiết kế sản phẩm công nghiệp của công ty máy tính Apple. Ive đã lãnh đạo đội ngũ thiết kế ra iMac – sản phẩm giúp Apple rất nhiều trong giai đoạn khó khăn của công ty và iPod – chiếc máy nghe nhạc giúp Apple thống trị thị trường máy nghe nhạc trên thế giới cũng như lĩnh vực kinh doanh nhạc trực tuyến. Ông có vợ tên là Heather Pegg – một nhà sử học và là cha một cặp song sinh nam.

Quá trình hoạt động tại Apple

Sau khi tốt nghiệp trường Bách khoa công nghệ Newcastle (Anh quốc), Ive cùng Grinyer làm việc trong công ty Tangerine. Năm 1992, Apple thuê Tangerine tư vấn về các ý tưởng sản phẩm nhằm thâm nhập thị trường máy tính di động. Ive tới Mỹ và lái xe đến Cupertino để giới thiệu mẫu laptop mới cho Apple. Ban lãnh đạo công ty này thích ý tưởng đó nên đề nghị ông ở lại làm việc.

9-1997: Ông làm Phó chủ tịch cấp cao phụ trách cả phần cứng và phần mềm của Apple. Bằng sức lực, tài năng và sự cống hiến của mình, Jony lần lượt thăng tiến trong hàng ngũ công nhân, trở thành nhà lãnh đạo thiết kế phần cứng.

10-2001: Steve Jobs tung ra máy nghe nhạc iPod khai thác kho nhạc trực tuyến iTunes khổng lồ. Đến tháng 1-2007 Apple công bố iPhone và các ứng dụng của iPod. Và tháng 1-2010 Apple giới thiệu dòng máy tính bảng iPad chạy bởi hệ điều hành iOS như một công cụ di động đa tương tác cùng một lúc với nhiều tiện nghi như đọc báo, tra sách, xem hình, chiếu video, nghe nhạc, soạn văn bản và các ứng dụng khác của điện thoại thông minh iPhone. Tất cả đều có sự đóng góp tích cực của Jony.

Jobs đã nói với Walter Isaacson, người viết tiểu sử đời ông, rằng: “Nếu tôi muốn có người bạn tâm tình tại Apple, thì đó chính là Jony”. Jobs và Jony rất gần gũi với nhau và thường được gọi là cặp đôi “Jives” ghép từ họ của Jobs và Ive. Họ thường đi dạo trong khuôn viên công ty để bàn bạc công việc từ kiểu dáng thiết kế đến chất lượng vật liệu, và thường ăn chung những bữa cơm trưa. Vợ của Jobs, bà Laurene Powell, cho biết: “Với Steve, hầu hết những người trong công ty đều có thể thay thế được cả, nhưng Jony thì không”.

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-3

5-2012:Tại buổi lễ long trọng ở Cung điện hoàng gia Buckingham Palace, tháng , Công chúa Anne của Vương quốc Anh đã thực hiện nghi thức tước phong Hiệp sĩ cho Jonathan Paul “Jony” Ive bởi những cống hiến về thiết kế công nghiệp hữu ích cho nhân loại…

29-10-2012 :Tim Cook chính thức công bố Jonathan Ive đảm nhận thêm chức vụ lãnh đạo sản xuất phần mềm mà gọi theo ngôn từ Apple là phần Giao diện con người – Human Interface

Jony lần lượt thăng tiến trong hàng ngũ công nhân, trở thành nhà lãnh đạo thiết kế phần cứng. Và ngày 29-10-2012 Tim Cook chính thức công bố Jonathan Ive đảm nhận thêm chức vụ lãnh đạo sản xuất phần mềm mà gọi theo ngôn từ Apple là phần Giao diện con người – Human Interface. – See more at: http://toancauxanh.vn/news/technology/jonathan-ive-lao-tuong-trong-lang-cong-nghe#sthash.5NFYo4NH.dpuf

Jonathan -Ive -vi-tuong-tai-cua-Apple-4

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s