Các bước nhất thiết phải có trong thiết kế web

Chuyên mục: Kĩ năng mềm

Theo bạn để thiết kế được một website tuyệt vời cần có mấy bước? Chắc chắn sẽ gồm rất nhiều bước, nhưng chỉ cần 3 bước dưới đây, bạn đã có một website sơ bộ hoàn chỉnh rồi!

Bạn đã gặp rất nhiều trang web đẹp và giờ đây bạn muốn thiết kế một trang web riêng cho mình. Bạn cũng có chút khiếu về thẫm mỹ và cũng biết đôi chút về việc thiết kế web, nhưng bạn chưa bao giờ từng tự mình thiết kế ra một trang web hoàn chỉnh. Đã mấy lần bạn ngồi trước máy tính, quyết định sẽ làm cho mình một trang web – để rồi cả mấy tiếng sau vẫn chưa làm được gì? Bạn thật sự chẳng biết phải bắt đầu từ đâu cả…

Trong mọi việc, bước đầu tiên bao giờ cũng là bước khó nhất. Điều đó càng đúng với nếu bạn chưa có kinh nghiệm và không biết gì nhiều về những việc mà mình sẽ làm. Trong bài viết Designs.vn sẽ nói về những bước đầu tiên trong quá trình thiết kế một trang web. Bài viết cũng sẽ giúp bạn trả lời một câu hỏi rất hay gặp ở những người mới bắt đầu làm thiết kế web là làm thế nào để lấy cảm hứng và ý tưởng của những trang web thiết kế đẹp mà bạn thích để tạo ra thiết kế riêng cho mình mà không rơi vào tình huống sao chép thiết kế của họ?

Vậy bước đầu tiên sẽ là gì? Bước đầu tiên tuy khó để nghĩ ra, nhưng thường lại là bước dễ nhất và chẳng mấy ngạc nhiên một khi bạn đã biết về nó:

Tìm nguồn cảm hứng

Quá trình này trong thuật ngữ của dân thiết kế gọi là “get inspired”. Việc có được cảm hứng là một điều rất quan trọng trong những ngành nghệ thuật liên quan đến quá trình sáng tạo. Trong thiết kế, nguồn cảm hứng đến từ … những thiết kế khác. Hãy vào các trang sưu tầm và giới thiệu các thiết kế đẹp như CSSBeautyCSS VaultDesign Shake và bạn sẽ thấy có rất nhiều thiết kế rất đẹp từ khắp nơi trên thế giới.

cac-buoc-quan-trong-trong-thiet-ke-web-1

Định hình ý tưởng

Sau khi đã chọn được khoảng 10-20 thiết kế trong bước 1 và bước đầu có cái “cảm hứng” để quyết định sẽ thiết kế cho riêng mình một trang web, bạn sẽ cần phải định hình ý tưởng cho trang web của mình. Ghi chú xuống một mảnh giấy nhỏ những điểm mà bạn thích về một thiết kế mà bạn nghĩ rằng mình muốn có trong thiết kế của mình. Điều rất quan trọng là bạn hãy để ý đến ý tưởng chứ không phải chi tiết của thiết kế. Điều đó có nghĩa là bạn nên ghi lại ý tưởng sử dụng mây làm hình ảnh ở đầu trang và cỏ ở cuối trang tạo cảm giác về không gian, nhưng bạn không nên copy hình ảnh mà họ sử dụng. Những gì bạn cần đề ý: cách sử dụng màu sắc, hình thức bố cục, cách sắp xếp nội dung, và thậm chí cách cách mà họ làm viền cho hình ảnh,… Những gì bạn không nên để ý: trang web đó sử dụng hình ảnh cụ thể gì, mày sắc cụ thể cho tiêu đề của bài viết,…

cac-buoc-quan-trong-trong-thiet-ke-web-2

Sau bước này, bạn sẽ có một ý tưởng tương đối rõ ràng (ít ra là không mơ hồ không xác định như trước) về trang web của mình. Trang web sẽ có thiết kế đơn giản và sạch sẽ hay là nó sẽ sử dụng nhiều hình ảnh đồ họa? Bạn sẽ sử dụng nhiều màu sắc tạo cảm giác tươi trẻ hay sẽ chọn tông màu đơn lẻ mà sang trọng? Trang web sẽ có bố cục 3 cột hay 2 cột? Bạn thâm chí sẽ xác định được những câu hỏi tương đối chi tiết như liệu mình sẽ sử dụng hình ảnh vector hay sẽ sử dụng ảnh chụp để làm trang trí?

Đừng quá lo lắng về việc liệu bạn có đang copy thiết kế của người khác hay không. Miễn là bạn không có ý định đó và bạn có ít nhất 10 – 20 thiết kế để tham khảo thì đảm bảo khi bắt đầu đi vào thiết kế bạn sẽ không gặp phải trường hợp bạn copy thiết kế của người khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi sang bước 4, khi mà bạn bắt đầu xây dựng mẫu cho thiết kế của mình, những ý tưởng ban đầu mà bạn ghi chép lại ở bước này sẽ tự biến đổi thành thiết kế của riêng bạn.

Hi vọng bạn đã có thể định hình được mình cần phải làm gì để có một website hoàn chỉnh sau khi đọc bài viết này của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s