Trí tưởng tượng của các Kiến trúc sư lừng danh thế giới

Chuyên mục: Kiến trúc thế giới

Trí tưởng tượng của các nhà kiến trúc lừng danh thế giới có vẻ như đã vượt qua mọi giới hạn: một tòa nhà chọc trời hình quả trứng, một khu vườn lơ lửng trên đôi cánh của con chuồn chuồn, những văn phòng trên nụ hoa đang hé nở…

1. New York: Nhà dựng đứng “Dragonfly”

Nếu được Liên Hiệp Quốc thông qua và được thực thi thì vào năm 2025 số lượng dân cư sống ở đô thị sẽ tăng lên tới 5,5 tỷ người so với 3,5 tỷ hiện nay. Lương thực lấy ở đâu để cung cấp cho họ? Vấn đề được giải quyết êm xuôi khi các nhà thiết kế của Bỉ đã đề nghị thành lập một dự án canh tác nông nghiệp ở ngay trong trung tâm thành phố New York.

Những nhà kiến trúc sư người Bỉ thuộc văn phòng kiến trúc Vincent Callebaut Architectures đã lập một đề án tuyệt vời dành cho New York: tòa nhà 132 tầng cao 600m dùng để canh tác nông nghiệp và làm văn phòng. Đồng thời, đề án này cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích đất bởi tất cả các khu vườn và cánh đồng sẽ ở trên không, trong một tòa nhà nhiều tầng

2. Dubai: Nhà chọc trời hình bán nguyệt

Tòa nhà này sẽ là công trình kiến trúc hiện đại độc đáo nhất ở Dubai và các ông hoàng A-rập sẽ phải đổ vào công trình xây dựng “chiếc bẫy dành cho khách du lịch” với số tiền không hề nhỏ chút nào. Khách sạn Buji Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo cách bờ 280m và nhô cao lên so với mặt vịnh 321m. Công ty Transparent House của Mỹ chính là chủ nhân của đồ án này.

tri-tuong-tuong-cac-nha-thiet-ke-lung-danh_2

Tòa nhà khổng lồ hình bán nguyệt được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa biểu tượng truyền thống của người Hồi giáo với kỹ thuật xây dựng hiện đại và tính năng của các văn phòng trung tâm. Nếu dự án được triển khai, mọi người có thể sống và làm việc như ở trên Mặt Trăng.

3. Bangkok: Tháp Megapolis

Văn phòng thiết kế đa quốc gia OMA đã đề nghị với phía Bangkok một dự án xây dựng một tòa nhà chọc trời. Đây sẽ là công trình xây dựng cao nhất trong thành phố này. Tòa nhà sẽ bao gồm cả văn phòng, quán cà phê và nhà hàng, bãi đỗ xe, khu công viên và các căn hộ. Tên gọi của đồ án là tháp megapolis Mahanakhon.

tri-tuong-tuong-cac-nha-thiet-ke-lung-danh_3

Tòa nhà lớn này sẽ có chiều cao mà hiếm ai có thể thấy được. Các nhà kiến trúc sư đã tạo ra sự độc đáo trong thiết kế bằng những mảng “đổ vỡ” ở phần giữa toàn tháp, một ít bên dưới và trên đỉnh. Những chỗ “trống” này hoàn toàn được làm bằng kính.

4. Dubai: Nụ hoa hé nở

Còn một dự án đầy tham vọng sẽ được thực hiện trong thời gian tới bởi các nhà kiến trúc sư Hi Lạp có tên gọi là “Dubai nở hoa”. Nhóm kiến trúc sư thuộc văn phòng kiến trúc của Petra Architects (Hi Lạp) đã thành lập một đồ án xây dựng nhà chọc trời hình nụ hoa đang hé nở với các văn phòng cho thuê. Tòa nhà sữ có 2 thang máy giúp di chuyển dọc theo đường xoắn ốc, một phòng quan sát nhìn ra không gian rộng lớn trên độ cao 135m.

tri-tuong-tuong-cac-nha-thiet-ke-lung-danh_4

5. Kiev: Quả trứng Phục sinh 44 tầng

Văn phòng kiến trúc của thành phố Kiev (Ucraina) “Arkhimatika” đã xây dựng một đồ án thiết kế tổ hợp 44 tầng theo dạng truyền thống của người Ucraina. Đó là quả trứng Phục sinh. Theo các kiến trúc sư, trên bề mặt của tổ hợp thương mại này sẽ là những màn hình LED lớn. Tòa nhà này được thiết kế nằm bên bờ sông Đờ-nhiếp. Tuy nhiên, trong thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn, công trình tuyệt vời này có thành hiện thực hay không vẫn còn nằm ngoài dự đoán.

tri-tuong-tuong-cac-nha-thiet-ke-lung-danh_5

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s