10 quy tắc các thành phần của nhiếp ảnh

Chuyên mục: Nhiếp ảnh

10 quy tắc về các thành phần trong một bức ảnh dưới đây sẽ làm cho bức ảnh của bạn trở nên hài hòa và đẹp hơn bao giờ hết.

1. Quy tắc một phần ba

Đây là khái niệm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân nhiếp ảnh. Bằng việc chia khung ảnh ra thành 9 phần đều nhau bằng 2 đường ngang và 2 đường dọc. Xác định yếu tố quan trọng trong khung ảnh vào phần hoặc nơi giao nhau giữa các dòng như hình minh họa bên dưới.

Làm như vậy sẽ thêm được sự cân bằng và thích thú cho bức ảnh. Một số máy ảnh còn cung cấp tùy chọn để áp đặt quy tắc một phần ba trên màn hình LCD, làm cho nó dễ dàng sử dụng hơn.

10 quy tac cua nhiep anh

2. Cân bằng các yếu tố

Đặt chủ đề chính của bạn ra khỏi vị trí trung tâm, cùng với các quy tắc một phần ba, sẽ tạo ra một bức ảnh thú vị hơn. Nhưng nó cũng có thể để lại một khoảng trống trong cảnh đó và làm cho bức ảnh trở nên trống rỗng. Bạn nên cân bằng “trọng lượng” của bức ảnh bằng cách bao gồm thêm một đối tượng khác kém quan trọng hơn để lấp đầy không gian.

10 quy tac cua nhiep anh

3. Đường dẫn

Khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh, mắt chúng ta thường sẽ bị dẫn theo những con đường một cách tự nhiên. Bằng việc đặt những con đường vào hình ảnh, bạn có thể ảnh hưởng đến cách mọi người xem ảnh, kéo mọi người theo những bức ảnh, hướng vào chủ đề đó hoặc đang trên một hành trình với những con đường. Có rất nhiều loại khác nhau của đường: đường thẳng, đường chéo, đường cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm… có thể được dùng để tăng cường các thành phần trong bức ảnh.

4. Tính đối xứng và các mô hình

Chúng ta bị vây quanh bởi rất nhiều mô hình đối xứng, cả tự nhiên và nhân tạo. Chúng có thể làm các thành phần bức ảnh rất bắt mắt, đặc biệt trong các tình huống mà chúng cũng không hề được mong đợi.

10 quy tac cua nhiep anh

5. Góc nhìn

Trước khi chụp ảnh, hãy dành thời gian để suy nghĩ về góc ảnh bạn sẽ chụp. Góc nhìn của bạn sẽ tác động nhiều đến các thành phần trong bức ảnh, và kết quả là nó có thể sẽ ảnh hưởng đến thông điệp bạn muốn chuyển tải. Thay vì chỉ chụp từ ngang tầm mắt, hãy xem xét việc chụp từ trên cao, xuống mặt đất, từ phía bên, từ phía sau, từ một lối đi dài hay chụp từ khoảng cách rất gần…

10 quy tac cua nhiep anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s