Ứng xử với người bạn không thích như thế nào?

Chuyên mục: Kĩ năng mềm

Cố gắng giao tiếp với vị khách hàng khó tính, cố làm hài lòng sếp độc đoán hay đối mặt với một người không ưa, bạn đã gặp hoàn cảnh đó bao giờ chưa?

Trong chúng ta cũng từng phải đối mặt tình huống cố gắng để giao tiếp với những người mà mình không thích nhưng buộc phải trao đổi, giao tiếp. Vào những lúc đó, trạng thái thường căng thẳng, cảm thấy lo lắng, bực tức dẫn đến những lời nói hoặc hành động khó nắm bắt được. Việc kiểm soát bản thân, suy nghĩ những cách nói nhẹ nhàng, lịch sự nhất có thể sẽ làm mối quan hệ được trở nên hiệu quả.

no-place-for-hate-1

Những người làm ở lĩnh vực xã hội, giao tiếp công chúng hay nghệ thuật với cái tôi cá nhân lớn thường gặp phải những vấn đề này. Nhưng nếu họ kiểm soát tốt kỹ năng giao tiếp thì họ lại chính là những nhà ngoại giao thiên tài.

Hãy cùng Designs tìm hiểu những thủ thuật cơ bản để bạn có một kỹ năng ứng xử thật thông minh và tinh tế khi gặp phải những hoàn cảnh tương tự nhé!

 

Thả lỏng cơ thể và mở đầu một cách thân thiện

Bạn đã bao giờ nghe được câu “thả lỏng cơ thể” khi nha sỹ nhổ răng chưa? “Cứng” sẽ không bao giờ là lợi cho bất kỳ thủ thuật nào. Một nụ cười thân thiện kèm những câu hỏi xã giao sẽ làm bạn và mọi người thân thiện hơn. Đấy là bạn đã thành công khi bước đầu tạo được bầu không khí cởi mở cho cuộc nói chuyện của mình. Nên nhớ nhiều khi những câu hỏi thăm giản đơn về cuộc sống lại làm mọi người gần nhau hơn và thông cảm cho những lỗi lầm của nhau.

 no-place-for-hate-1

Quan sát tích cực

Bạn đã bao giờ xem một chương trình đối thoại trực tiếp trên truyền hình và thốt lên: “Ồ, người này đang lo lắng quá!” hoặc “À ha, câu hỏi đó khiến anh ta lúng túng!”? Rõ ràng, bạn không cần phải đọc sách về ngôn ngữ cơ thể để có thể hiểu những cử chỉ hay động tác nhất định. Cách ăn mặc cũng phản ánh nhiều nét tính cách của một con người.

 no-place-for-hate-3

Quan sát đối phương để cho mình những hiểu biết cơ bản về người bạn đang phải đối mặt. Đấy cũng là một phương pháp để bạn biết mình nên rẽ trái hay phải trong cuộc đối đầu này.

 

Thể hiện sự tôn trọng ý kiến của người khác

“Cậu sai rồi” hay  “Anh là đồ ngốc”… là những trường hợp điển hình cho việc “chúng ta hãy kết thúc”. Thể hiện sự tôn trọng ý kiến cá nhân của một người chính là tôn trọng bản thân mình. Điều này có thể đặc biệt khó khăn, nhất là nếu người đó là người cố chấp hoặc không hiểu biết. Nhưng bạn nên nhớ mỗi người đứng ở một lập trường và cách suy nghĩ khác nhau.

 no-place-for-hate-4

Nói ít hơn

Làm như vậy, tự nhiên bạn sẽ biết nhiều hơn, nghe nhiều hơn, thấy nhiều hơn và ít mắc sai lầm hơn. Nếu bạn muốn nói thì thay vì phát biểu gì đó, hãy đặt câu hỏi! Những câu trả lời của đối phương đôi khi sẽ gây ra bất ngờ thú vị mà bạn muốn khám phá. Đấy là điều khá hay thay vì cả hai thi nhau nói và khăng khăng giữ ý kiến cá nhân mình.

 no-place-for-hate-5

Đứng ở góc độ người đối diện

Đây được coi là một thử thách. Nếu bạn nghĩ con gà không thể bơi thì chắc chắn nó không thể bơi. Vậy thì làm sao có thể hiểu được cái ý nghĩ quái gở của người đối diện khi hắn nói “gà nhà tôi có thể bơi”?. Trong mỗi cuộc thảo luận đều có những ý kiến trái ngược nhau. Nhưng mỗi ý kiến đều có thể là một mảnh ghép cho đáp án các bạn đang tìm. Vì thế đừng bỏ qua những suy nghĩ đối phương và khăng khăng cho rằng chỉ mình đúng.

 no-place-for-hate-6

Đưa ra lời đánh giá trung thực và chân thành

Trong bất kỳ tình huống nào, nếu bạn có thể giữ thái độ khách quan, nhất là khi sự việc đang trở nên gay gắt, căng thẳng thì tự nhiên khả năng quan sát của bạn sẽ tăng lên. Hãy bình tĩnh và đưa ra những câu nhận xét thành thật nhất, mang tính xây dựng. Đối phương dù có thể không ưa bạn nhưng chắc chắn sẽ kính nể bạn rất nhiều.

Hãy thử làm mới mình mỗi ngày để những cuộc đối đầu không còn là những cuộc chiến cân não mà đôi khi đầy thú vị!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s