Phá vỡ Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Chuyên mục: Đồ họa ngày nay
Nhiều designer rất quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Nhưng thật sự nó có ý nghĩa gì và nó ảnh hưởng đến thiết kế của bạn ? Và bạn có thực sự cần phải có quan tâm đến nó?

Nếu bạn là một designer hay một người quan tâm đến lĩnh vực thiết kế thì chắc hẳn bạn đã biết đến Tỷ lệ vàng. Nhưng liệu bạn có biết Tỷ lệ vàng ảnh hưởng như thế nào đến các thiết kế hiện đại và liệu bạn có cần tuân theo nó không? Design cho rằng bạn nên biết và hiểu Tỷ lệ vàng nhưng không cần thiết phải quá quan tâm đến nó. Khi bắt đầu xây dựng một ý tưởng sáng tạo, bạn chỉ nên tập trung vào những ý tưởng riêng của mình và sau đó mới nghĩ đến việc làm thế nào để chúng phù hợp với các quy tắc thiết kế. Lý do rất đơn giản,sáng tạo là cốt lõi của thiết kế và không một quy tắc nào làm giảm sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng cả. Cùng tìm hiểu về Tỷ lệ vàng và một số logo nổi tiếng áp dụng Tỷ lệ vàng nhé.

Tỷ lệ Vàng là gì?

Trong suốt lịch sử của thiết kế và kiến ​​trúc, đã có một tỷ lệ được các nghệ sĩ sử dụng rất nhiều để chứng minh rằng: việc sắp xếp các yếu tố thiết kế có thể khiến cho các các phẩm nghệ thuật trở nên hấp dẫn, tự nhiên và tạo cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.
Tỷ lệ này được gọi là Tỷ lệ Vàng (Golden Rule hoặc Golden Section) và được ký hiệu bằng ký tự Phi. Fibonacci – người được coi là nhà toán học tài ba nhất thời Trung cổ đã mô tả Tỷ lệ vàng như là một phương trình thể hiện mối quan hệ giữa hai phần trong một thiết kế.
ty_le_vang_trong_thiet_ke
Nếu chia tổng của a và b cho a, ta sẽ được giá trị tỷ lệ 1,618033987. Con số này được ký hiệu là Phi φ.
Hình chữ nhật dưới đây đã áp dụng Tỷ lệ vàng như thế nào? Trên thực tế, nguyên tắc rất đơn giản, nếu bạn chia kích thước của chữ nhật với tỷ lệ 8/5, bạn sẽ có kết quả tỷ số vàng 1.61 . Sau đó, chia tiếp theo tỷ lệ 5/3 = 3 /2 = 2/1 = 1.61.
ty_le_vang_trong_thiet_ke
Và nếu bạn vẽ một đường xoắn ốc dựa vào các hình chữ nhật đã chia, bạn sẽ có một hướng dẫn làm thế nào để có một bố cục thiết kế tuyệt vời.
ty_le_vang_trong_thiet_ke
Trong hơn 4000 năm, các nghệ sĩ và các nhà toán học đã áp dụng Tỷ lệ vàng trong các bức tranh, các tác phẩm thiết kế và kiến ​​trúc.
Một ví dụ khác của Tỷ lệ vàng là logo mới của Pepsi. Nếu bạn đơn giản hóa logo này để thấy cấu trúc của nó, bạn sẽ thấy rằng nó bao gồm hai vòng tròn. Một vòng tròn lớn bao gồm một vòng tròn nhỏ hơn đặt ở phía trên bên phải. Tỷ lệ phần trăm của bán kính giữa vòng tròn lớn và vòng tròn nhỏ hơn là giá trị Phi 1.61.
Những ví dụ kể trên là những logo đã áp dụng Tỷ lệ vàng thành công và khéo léo. Trong thực tế ngoài kia, có thể còn có rất nhiều logo như vậy. Và dĩ nhiên cũng còn có vô vàn những logo đẹp khác mà người thiết kế chẳng cần quan tâm đến Tỷ lệ vàng. Giá trị Tỷ lệ vàng có thể khiến logo của bạn trở nên nổi bật và cũng có thể không. Vấn đề là bạn hãy tin tưởng vào sự sáng tạo của mình và có thể ý tưởng của bạn sẽ phá vỡ mọi quy tắc.
Các bài viết liên quan:
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s