Chụp ảnh bóng đá

Bóng đá là môn thể thao vua và việc ghi lại những khoảnh khắc, những cảm xúc bùng nổ trên sân và trên khán đài rất thú vị. Là nguồn cảm hứng của bất cứ nhiếp ảnh gia nào đam mê nó. Bài chụp ảnh bóng đá hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn các yếu tố cơ bản để bạn có được tấm ảnh ưng ý khi chụp ảnh với đề tài bóng đá.
Các bài viết liên quan:

1. Tập trung vào khán giả

Khán giả chính là linh hồn của bóng đá, do đó hãy chuẩn bị cho bộ trang phục đầy màu sắc và biểu ngữ nếu đang ở một trận cầu ở châu Âu hay Nam Mỹ hoặc các giải đấu quốc tế. Bạn có thể sử dụng một ống kính góc rộng 17mm – 40mm để chụp đám đông khổng lồ, và thật tốt nếu có ống kính zoom tele để chọn các chi tiết tốt hơn. Ví dụ một cách chụp ảnh bóng đá là biểu ngữ với dòng chữ “GOAL”, tiếng khán giả hò hét, chụp phản ứng của người hâm mộ.
Thông số ảnh: 1/800 – Khẩu độ f/5.6 – ISO 800 – có flash

2. Xác định vị trí

Lí tưởng nhất, hãy cố ngồi gần trên sân ở một góc thấp hơn, từ đó bạn có thể nhìn thấy được nhiều hơn là chỉ là đầu và lưng của cầu thủ. Có một nơi rất thú vị là vị trí phía sau thủ môn, mặc dù bạn không thể thấy được toàn bộ hành động của cầu thủ trên sân nhưng bạn có thể zoom to ra và chờ đợi những khoảnh khắc khi quả bóng tiếp cận cầu môn. Thiết lập chế độ Autofocus (tự động lấy nét) và chọn tập trung liên tục để tự động tái tập trung ống kính vào cầu thủ đang di chuyển.

chụp ảnh bóng đá

Thông số ảnh: 1/250 – Khẩu độ f/5 – ISO 1250 – có flash

3. Những cầu thủ đơn lẻ

Ống kính zoom tele là cần thiết để chụp cá nhân cầu thủ – ít nhất là ống kính 300mm. Bạn nên tập trung vào các cầu thủ đang thi triển kĩ thuật cá nhân. Sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể (f/2.8 – f/4) và tốc độ màn trập 1/1000s để đóng băng các hành động đặc biệt là khi bóng ở trên không. Bạn cũng có thể dùng chân máy cho sự ổn định thêm.
chụp ảnh bóng đá
Thông số ảnh: 1/800 – Khẩu độ f/2.8 – ISO 1600 – không flash

4. Dõi theo quả bóng

Nếu bạn đang ở khu vực giữa, bạn có thể chụp những khoảnh khắc trong diễn biến của cuộc chơi. Chỉ có một quả bóng, do đó hãy zoom vào nó và theo sau nó để có những hình ảnh tốt nhất. Để chế độ lấy nét liên tục (AI Servo AF Canon/ Nikon AF-C) để ống kính duy trì tập trung vào cầu thủ. Đối với chế độ chụp liên tục, giữ nút chụp miễn là bạn muốn. Khi dùng chụp liên tục, dùng khẩu độ lớn nhất có thể để cho một nền mờ, bạn có thể cô lập cầu thủ bạn muốn và nắm bắt những nỗ lực của họ.
chụp ảnh bóng đá
Thông số ảnh: 1/1250 – Khẩu độ f/2.8 – ISO 1600 – không flash

5. Nắm bắt các hành động

Đôi khi một cầu thủ sẽ bật cao để đánh đầu hoặc thực hiện một pha ngã bàn đèn đẹp mắt kích thích người hâm mộ. Bằng việc giữ giữ cho tốc độ màn trập ở 1/1000s bạn sẽ tránh được nguy cơ ảnh mờ. Zoom hình ảnh lại gần hơn, bạn có thể sử dụng tập trung liên tục, bạn sẽ phải thiết lập nó bằng ấn phân nửa nút bấm, sau đó chụp tại thời điểm tốt nhất có thể. Nếu khẩu độ rộng không cung cấp cho bạn tốc độ màn trập mong muốn, đừng ngần ngại tăng ISO.
chụp ảnh bóng đá
Thông số ảnh: 1/1250 – Khẩu độ f/4 – ISO 100 – không flash

 6. Chụp những bức ảnh với những nhóm lớn

Trước khi trận bóng bắt đầu, bạn sẽ muốn được chụp các cầu thủ và HLV. Vị trí của họ thường là thành hai hàng – một đứng, một ngồi – để có thể thấy tất cả mọi người. Sau đó, dùng ống kính 35mm để đảm bảo rằng đủ để thấy khuôn mặt của mọi người trong khung ảnh. Thiết lập màn trập đến bất cứ nơi nào giữa 1/250 – 1/500s và khẩu độ f/4 hoặc f/5.6 cho hỉnh ảnh sắc nét và có độ sâu.
chụp ảnh bóng đá
Thông số ảnh: 1/500s – Khẩu độ f/4 – ISO 100 – có flash
 
Xem chi tiết tại: Chụp ảnh bóng đá
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s