10 lỗi chụp ảnh phong cảnh

>Cuộc thi ảnh HIPA 2013-2014, chủ đề Sáng tạo tương lai
>Theo đuổi nghề nhiếp ảnh – Nên hay không?
>27 ý tưởng chụp ảnh cưới

Phong cảnh là 1 trong những chủ đề phổ biến của nhiếp ảnh bởi vẻ đẹp của chúng luôn là nguồn cảm hứng vô tận. Nhưng có 1 số cạm bẫy mà khiến cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng có thể mắc lỗi

Đừng ngần ngại, bởi đây là 10 lỗi chụp ảnh phong cảnh phổ biến nhất mà các nhiếp ảnh gia gặp phải. Mời các bạn độc giả cùng Designs.vn xem qua 10 lỗi chụp ảnh phong cảnh cùng cách khắc phục nhé!

Đường chân trời (horizon) không vững

1 vài người dường như rất có tài trong việc giữ máy ảnh chắc tay, nhưng 1 số khác lại gặp khó khăn trong công việc này. Giữ được đường chân trời vững khi bạn phải chụp từ 1 góc độ khác thường thực sự là 1 công việc không dễ dàng, và nếu bạn không làm được, bạn sẽ phải rotate và crop ảnh sau khi chụp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sẽ phải crop đi 1 vài phần ảnh mà bạn rất cẩn thận mới chụp được, nên hãy tránh việc này nếu bạn có thể.

Kỹ thuật chụp ảnh: Các dễ dàng nhất để tránh lỗi chụp ảnh phong cảnh này là dùng 1 mức phẳng để đọ với máy ảnh cho ổn định. Ngoài ra, 1 số máy kỹ thuật số ngày nay cũng có chế độ hiển thị viewfinder hoặc chiếu trên màn hình LCD và bạn có thể sử dụng chúng để tránh hiện tượng trên.

Cận cảnh và/ hoặc đường chân trời không rõ nét

Có thể sáng tạo, nhưng phần lớn bức ảnh phong cảnh yêu cầu có độ sâu trường ảnh (DOF) lớn với cận cảnh và đường chân trời rõ nét. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể đạt được nhờ khẩu độ nhỏ và khoảng cách hợp lý. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường tập trung nhiều vào cái gọi là hyperfocal distance – khoảng cách từ ống kính đến tiêu điểm – phần lớn DOF được tạo ra ở đây. Tập trung vào điểm này sẽ đảm bảo không có DOF lãng phí do khoảng cách quá xa và mở rộng vùng sắc nét dưới đường chân trời. Nó cũng tránh hạn chế DOF bằng cách tâpj trung vào những vật thể rất gần.

Kỹ thuật chụp ảnh: Ngày nay, các nhiếp ảnh gia phong cảnh thường dùng 1 app smartphone là DOF Master hoặc TackSharp để tìm ra khoảng cách tập trung cho kết hợp giữa máy, ống kính và khẩu độ của họ. Hoặc, khoảng cách hyperfocal cũng được ước lượng và ống kính tập trung vào điểm ở 1/3 khoảng cách cho đến cảnh vật.

Ảnh mờ

Khẩu độ nhỏ và sensitivity thấp để ghi lại tối đa các chi tiết sẽ đồng nghĩa với tốc độ màn sập chậm. Nhưng không may là cách này sẽ tăng nguy cơ máy ảnh rung, và hiện tượng ảnh mờ.

Kỹ thuật chụp ảnh: Cách tốt nhất để khắc phục lỗi chụp ảnh phong cảnh này là đặt máy vào giá đỡ thật chắc chắn. Bạn cũng có thể treo 1 vật nặng như túi máy ảnh trên chân đỡ để làm nó chắc chắn hơn.

Cận cảnh trống

Khi nhìn vào cảnh, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm các chi tiết bằng mắt và cố gắng lờ đi những vùng không đáng chú ý. Tuy nhiên, những vùng cận cảnh không đặc biệt sẽ giống như 1 rào chắn trong bức ảnh, làm chúng ta có cảm giác quá xa với những điểm đáng chú ý trong bức ảnh.

Kỹ thuật chụp ảnh: Tình huống này có thể được điều chỉnh bằng cách đặt những gì thú vị vào phần cận cảnh. Đó có thể là 1 khóm hoa, 1 vài tảng đá hoặc vỏ sò trên bãi biển, và chúng sẽ thực sự giúp ích trong việc hướng sự chú ý đến với cảnh chính.

Xem tiếp bài viết này tại: Designs.vn

Bạn có thể xem thêm: hình nền destophinh xăm đẹpảnh cưới đẹpảnh đẹp thiên nhiêntranh phong cảnhtranh 3Dmau nha dep

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s