Tìm hiểu quy trình thiết kế logo Vero

Bạn đã nắm được 8 bước thiết kế logo chưa? Hãy cùng Designs.vn tìm hiểu quy trình thiết kế logo Vero để khám phá xem môt logo được hình thành như thế nào nhé.

A. Quy trình thiết kế logo gồm có những bước gì?

1. Tóm tắt sáng tạo (Creative Brief)

Để hiểu rõ về doanh nghiệp hay tổ chức cần thiết kế logo, bạn hãy chuẩn bị một bảng câu hỏi cho khách hàng để tìm hiểu những gì họ mong muốn.

2. Nghiên cứu

Nghiên cứu về lĩnh vực của doanh nghiệp hay tổ chức đó một cách kỹ càng. Đừng quên tìm hiểu lịch sử và những đối thủ cạnh tranh của khách hàng. Nếu bạn được yêu cầu thiết kế làm mới logo cho một thương hiệu thì bạn phải nghiên cứu những logo trước đó của họ để tìm ra ưu điểm và nhược điểm của chúng. Nên nhớ rằng: giải quyết vấn đề trước, thiết kế sau.

3. Tham khảo

Tham khảo những mẫu logo thành công và có cùng phong cách hay xu hướng thiết kế (có liên quan đến tóm tắt sáng tạo). Bạn có thể đi theo xu hướng thiết kế nhưng không nên dựa dẫm hoàn toàn vào chúng bởi sự bền vững luôn được đánh giá cao trong thiết kế logo. Hãy thường xuyên tham khảo những mẫu logo đẹp trên Designs.vn nhé.

4. Phác họa ý tưởng

Phát triển những ý tưởng thiết kế của bạn. Đây được coi là một bước rất quan trọng vì ý tưởng hay sẽ giúp logo của bạn hiệu quả và đáng nhớ. Hãy phát huy sự sáng tạo của bạn hết mức nhé. Dainis Graveris – một nhà thiết kế, chủ trang web 1stWebDesigner đã từng viết: “Phác thảo không phải là một việc phí thời gian, đó là một cách rất tốt để bạn thể hiện ý tưởng của mình lên giấy. Sau đó, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi thật sự thiết kế trên máy tính.”

5. Trình bày, thể hiện trên máy tính

Vận dũng các kỹ năng thiết kế trên các phần mềm đồ họa để thể hiện ý tưởng đã phác thảo trên giấy của bạn. Bạn hãy tạo ra nhiều phiên bản khác nhau cho thiết kế logo của mình. Sau đó cân nhắc tất cả các yếu tố như hình ảnh, màu sắc, kiểu chữ… để chọn lựa thiết kế tốt nhất.

6. Phản hồi

Lắng nghe phản hồi từ khách hàng hoặc những người đồng nghiệp để hoàn thiện thiết kế logo.

7. Gửi đến khách hàng

Trước khi gửi thiết kế logo hoàn chỉnh đến khách hàng, hãy nhớ lưu giữ tất cả các file thiết kế của bạn cẩn thận. Định dạng PDF là phù hợp nhất để bạn gửi thiết kế logo cho khách hàng. Bạn cũng nên thể hiện thiết kế logo của mình trong bối cánh, ví dụ như trên sản phẩm hay một vài đồ dùng văn phòng để khách hàng có thể mường tượng được sự hiệu quả và linh hoạt của logo.

B. Tìm hiểu quy trình thiết kế logo Vero

Bây giờ bạn đã nắm được những bước thiết kế logo. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình thiết kế logo Vero của Jacob Class nhé. Sau khi được công ty Vero – hãng nước uống đóng chai liên hệ và trao đổi, Jacob đã nhận được 50% tiền đặt cọc và bắt đầu thực hiện các bước thiết kế logo Vero.

1. Creative Brief

Bản tóm tắt thiết kế đã cung cấp một số thông tin về nhãn hiệu Vero. Vero cung cấp cho các nhà hàng, các quán cà phê và khách sạn nước uống đóng chai. Công ty sử dụng bộ vi xử lý và công nghệ lọc nước mới nhất để làm làm sạch, làm lạnh và cung cấp cacbonat cho nước máy để sẵn sàng sử dụng.
Không đi vào quá nhiều chi tiết, thiết kế logo của Vero muốn cho người tiêu dùng cảm giác mát lạnh khi uống. Chai nước Vero cần thể hiện sự thực tế, có ý thức về môi trường và phải là một thứ gì đó mà người nổi tiếng cũng muốn uống. Thị trường mục tiêu của Vero là các khách sạn và nhà hàng cao cấp – nơi mà khách hàng sẵn sàng trả 7 đô la cho một chai nước nhập khẩu. Tóm lại, công ty Vero muốn một thiết kế logo dán trên vỏ chai nước và thể hiện được tất cả những yếu tố trên.

2. Nghiên cứu và tham khảo

Sau khi bản tóm tắt sáng tạo đã được làm rõ, tiền đặt cọc đã nhận, hợp đồng đã ký, Jacob tiến hành nghiên cứu – một bước rất quan trọng trong quá trình thiết kế logo. Anh tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh của Vero, ngành công nghiệp nước đóng chai, thị trường mục tiêu, địa điểm, tham khảo các logo khác và nhiều thứ nữa.

3. Phác thảo và phát triển ý tưởng

Sau khi thống nhất với khách hàng về kiểu dáng chai và tag line: “Nước uống tinh khiết nhất Trái đất” (“Earth’s Purest Drinking Water”), Jacob chuyển sang bước phác thảo ý tưởng sáng tạo. Jacob Class bắt đầu nảy ra ý tưởng và phác thảo chúng cũng như thử nghiệm chúng trên máy tính. Điều quan trọng là Jacob có những quãng nghỉ giữa những phiên làm việc để có thể đối chiếu, xem xét những thiết kế hay có những quan điểm mới. Thử thách là khi anh thiết kế logo Vero, anh cố gắng kết hợp những yếu tố: sang trọng, lịch sự, thân thiện với môi trường và thực tế vào trong một logo, đồng thời hướng tới thị trường cao cấp.
quy_trinh_thiet_ke_logo
Quá trình động não, tìm ý tưởng thiết kế logo trên giấy của Jacob Class
quy_trinh_thiet_ke_logo
Bản vẽ phác thảo logo Vero của Jacob Class

4. Thể hiện và trình bày

quy_trinh_thiet_ke_logo
Các bạn có thể thấy Jacob có ý tưởng tạo ra chữ V từ hai chiếc lá của nước. Với một ý tưởng như vậy, anh đã thử nghiệm trên Adobe Illustrator. Ở giai đoạn này anh ấy chưa thêm màu vào logo vì muốn tập trung vào hình dáng và kích thước của logo. Với tạo hình chiếc lá đang mở ra, Jacob đã tạo ra 2 chữ V chứ không phải một, điều này làm logo trở nên đặc biệt và dễ nhận diện hơn. Thêm vào đó, hướng mở của chiếc lá đã thể hiện rằng sản phẩm sử dụng nguồn tài nguyên có thể phục hồi được.
Về kiểu chữ: Jacob chọn kiểu chữ Bauhaus Light vì nó mang đến sự hiện đại, gọn gàng, tươi mới. Đây là một kiểu chữ đơn giản nhưng đẹp, khoảng cách giữa các chữ cái khá thoáng để tạo cảm giác cổ điển và trang trọng hơn.
quy_trinh_thiet_ke_logo
Kiểu chữ Bauhaus Light đẹp cả khi nằm dọc hay nằm ngang
Về màu sắc: Jacob cho rằng bạn có thể thử nghiệm hàng chục mẫu logo khác nhau nhưng chỉ được gửi đến khách hàng một thiết kế logo đẹp nhất. Bạn không thể trình bày 20 mẫu logo rồi bắt khách hàng chọn 1. Bạn là nhà thiết kế vì vậy bạn phải biết cái gì là đẹp nhất. Cuối cùng sau nhiều sư cân nhắc, Jacob đã chọn thiết kế logo với 2 màu xanh và xanh nhạt.
quy_trinh_thiet_ke_logo
quy_trinh_thiet_ke_logo

5. Kết quả

Khách hàng đã đồng ý với thiết kế logo cuối cùng và chuyển cho Jacob 50% còn lại tiền công. Sau đó Jacob đã hoàn thành thiết kế một chai nước mẫu bằng phần mềm MAXON CINEMA 4D. Designs.vn cũng tìm được một số hình ảnh khác về chai nước Vero để các bạn tham khảo thêm.
quy_trinh_thiet_ke_logo
quy_trinh_thiet_ke_logo
quy_trinh_thiet_ke_logo
Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại: designs.vn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s