[Mỗi tuần một nhân vật] Nữ họa sĩ minh họa trẻ Shishi Nguyễn

Nếu bạn yêu thích hay quan tâm đến lĩnh vực tranh minh họa thì đừng bỏ qua bài phỏng vấn tuần này của “Mỗi tuần một nhân vật” nhé.
Nữ họa sĩ minh họa Shishi gây ấn tượng cho Designs.vn không phải vì một lý lịch với rất nhiều giải thưởng hay vì cá tính nổi bật. Cô gái này khiến Designs.vn chú ý đến bởi những bứctranh minh họa rất có hồn, rất dễ thương và có phần bay bổng, lãng mạn của mình. Rất khiêm tốn khi nói về bản thân, nhưng lại rất mạnh dạn, thẳng thắn nói lên những suy nghĩ của một người trẻ về nghề nghiệp mình đang theo đuổi, Shishi khiến Designs.vn thêm trân trọng những con người đam mê nghệ thuật: “Mình sẽ theo nó với bất kỳ giá nào”.
 tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Shishi Nguyễn
1. Tên đầy đủ:  Nguyễn Thị Ngọc Bích
2. Năm sinh:  1987
3. Học vấn: Tốt nghiệp khoa Mỹ thuật công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP.HCM (2012)
4. Công việc chính hiện nay:  Họa sĩ minh họa tự do
5. Giải thưởng:
– Giải 4 cuộc thi sáng tác tranh minh họa của Đan Mạch phối hợp với NXB Kim Đồng
– Giải nhất cuộc vận động sáng tác sách cho thiếu nhi của tổ chức Roomtoread
Các bạn có thể ghé thăm Gallery của Shishi đề chiêm ngưỡng nhiều hơn các tác phẩm minh họa của nữ họa sĩ trẻ này nhé.
Chào Shishi, Designs.vn rất vui vì đã có cơ hội phỏng vấn bạn ngày hôm nay. Designs.vn cũng như các bạn độc giả rất muốn tìm hiểu thêm về những họa sĩ minh họa, đặc biệt là một người trẻ như bạn. Có thể nói làm nghệ thuật nói chung và vẽ tranh minh họa nói riêng rất cần yếu tố năng khiếu. Vậy bạn đã phát hiện ra khả năng vẽ vời của mình như thế nào?
Nhà mình tuy không có truyền thống nghệ thuật gì nhưng một điều lạ là các chị em của mình đều biết vẽ, khi còn nhỏ, trông thấy chị mình vẽ thì mình cũng muốn vẽ theo, lúc đó thật sự mình không nghĩ mình có năng khiếu, đam mê hay yêu thích gì, mình chỉ vẽ như có điều gì đó thôi thúc từ bên trong, đến khi lớn hơn một chút nữa khoảng cấp 2, cấp 3 thì mình vẽ hằng ngày, vẽ theo những cuốn truyện mình được đọc, gửi những bức tranh nho nhỏ đến những câu lạc bộ đằng sau mỗi tập truyện, và niềm vui nhìn thấy nó được đăng lên. Có lẽ nó đã nhen nhóm trong đầu mình một mong ước, một ngày nào đó mình cũng muốn được như những họa sĩ vẽ truyện mà khi đó mình rất yêu thích. Điều này chắc có lẽ ai cũng đã từng có.
Adora Garden
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Sau khi nhận ra niềm đam mê thật sự của mình, Shishi đã đến với con đường trở thành họa sĩ minh họa như thế nào? Có nhiều khó khăn không?
Mình biết vẽ cũng khá là lâu, mình nghĩ là khoảng 7-8 tuổi gì đấy, lúc mới bắt đầu thì mình chỉ vẽ trên giấy kẻ ô của tập thôi, mình không có điều kiện như các bạn khác vì khi đó nhà mình khá khó khăn. Thực tế là mình không được phép vẽ trên giấy tập đâu, đôi khi mẹ phát hiện ra cuốn tập mỏng đi rất nhiều thì ..mẹ rất không vui * cười*.
Đến khoảng năm cấp 3 thì mình để dành được một ít tiền để mua giấy trắng, loại mỏng thôi, với bút chì 2B mà mình sử dụng rất tiết kiệm, khi ấy thì mình không có tiền để mua cả tẩy cơ, còn màu thì mình hoàn toàn không có nên mình chỉ vẽ đen trắng mà thôi.
Kể ra đây có nhiều bạn cảm thấy hơi khó tin nhưng nó là sự thật.
Và khi đó thì mình vẽ theo phong cách manga. Đến khi mình được lên TP.HCM để ôn thi đại học thì mình mới có những bức vẽ màu đầu tiên. Và bắt đầu vào khoảng 2-3năm trở lại đây thì nét vẽ của mình thiên hướng về kiểu vẽ minh họa hơn là manga.
Vào năm 2011 thì mình tham dự cuộc thi sáng tác minh họa của Đan Mạch phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng và may mắn đoạt giải 4, đây là cuộc thi mình mong chờ nên mình cảm thấy rất vui, dù giải thường cũng nhỏ thôi nhưng nó đã khích lệ mình rất nhiều. Năm 2012 thì mình tham gia Cuộc vận động sáng tác sách cho thiếu nhi của tổ chức Roomtoread, một tổ chức phi chính phủ chuyên làm sách cho những em bé vùng khó khăn.Mình đoạt được giải Nhất, nhưng câu chuyện mình sáng tác trong đó mình cảm thấy chưa hài lòng lắm, có lẽ mình sẽ có gắng nhiều hơn nữa vào năm 2013 này.

Vì xuất thân từ miền núi – khi cha mẹ mình vào thì nơi mình đang ở tất cả đều là rừng *cười* – nơi mà tất cả mọi điều kiện học tập, thông tin đều rất hạn chế, mình đã phải cố gắng rất nhiều để bắt kịp các bạn khác ở TP.HCM này, đó là một khoảng thời gian thực sự khó khăn nhưng bây giờ mình đã cảm thấy tốt hơn rất nhiều.
 tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Watermelon
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Bạn có định hình cho mình một phong cách vẽ riêng không? Bạn muốn người xem cảm nhận được điều gì từ các tác phẩm của bạn?
Có lẽ mỗi một người vẽ tranh hay làm nghệ thuật đều mong muốn cho mình một phong cách riêng không lẫn với ai được, để khi mọi người nhìn thấy đều nhận ra bản thân họa sĩ đó, ai cũng muốn nổi bật, khác lạ so với người khác. Mình cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, để định hình được một phong cách riêng không phải là dễ dàng, và mình đang trên đường tìm kiếm một điều gì đó của riêng mình.
 tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Rainy day
Shishi có bị ảnh hưởng phong cách vẽ tranh từ ai không? Họa sĩ minh họa trong nước và quốc tế nào khiến bạn yêu thích nhất ?
Thực tế, bản thân người vẽ khó có thể nói họ ảnh hưởng phong cách từ ai, vì sự ảnh hưởng đó sẽ thấm dần dần qua những gì mà người họa sĩ đó xem và cảm nhận, nó thẩm thấu từ từ đến nỗi ta không phân biệt được những đặc điểm đó là của ai.
Mình yêu thích rất nhiều họa sĩ quốc tế nhưng không đặt ai vào vị trí đầu tiên, là nhất đối với mình, bởi vì theo mình ai cũng có những ưu điểm rất riêng, mỗi họa sĩ có một cảm xúc, một phong vị khác nhau khiến chúng ta trầm trồ. Nhưng hơn hết khi mình xem tranh, mình yêu thích những họa sĩ vẽ những bức tranh mà cách họ sử dụng màu sắc, mảng miếng, bố cục mang lại cảm xúc cho người xem, nó ko cần quá nhiều chi tiết, quá nhiều sự tỉ mẫn cũng như sự gia công.
 tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Hydrangea
Thời gian để bạn hoàn thành một tác phẩm tranh minh họa thường là bao lâu? Trong suốt quá trình trải nghiệm với nghề, bạn có kỷ niệm gì đáng nhớ với những tác phẩm của mình không? Bạn hãy chia sẻ một chút với bạn đọc của Designs.vn nhé.
Thông thường, mình không dành quá nhiều thời gian cho một bức tranh, không phải vì không có thời gian hay là thiếu kiên nhẫn, mà bởi vì mình nghĩ rằng mình đang còn trẻ, mình muốn thử khám phá và cảm nhận nhiều thứ, và mỗi bức tranh mình coi nó như là một bài tập, một sự rèn luyện,nó chưa phải là một tác phẩm thực sự. Cho nên dù một bức tranh đẹp nhất hiện giờ mình có thể vẽ ra, hay là một bức xấu nhất thì thường nó cũng có chung một thời gian hoàn thành.
Mình thể hiện khá nhanh những ý tưởng của mình, khoảng 10h cho một bức A2,5h cho một bức A3 và 2-3h cho một bức A4.Mình nghĩ rằng khi mình giỏi hơn thì cũng với chừng đó thời gian, mình sẽ vẽ nó đẹp hơn, chứ mình không dùng thời gian để gia công cho những bức vẽ của mình.
Trong khoảng thời gian mà mình nhận những công việc liên quan tới minh họa sách, sách tranh cho thiếu nhi, hay bìa sách thì đôi lúc mình không có thời gian để nhìn lại mọi thứ, mình không có nhiều cảm xúc với việc đạt được một kết quả gì đó, mình nghĩ nó cũng chưa có gì đáng kể cả.
Mình chỉ nhớ có một lần vào năm 2007, khi ấy mình đang học năm nhất ở một trường dân lập, không phải mình muốn nói xấu trường cũ nhưng nó quả thực rất kém * cười*. Khi đó mình cảm thấy không chịu nổi nữa và quyết tâm ra khỏi đó, lúc đó mình minh họa cho một cuốn sách và nhận được số tiền là 800.000 ngàn đồng, mình đã sử dụng nó để mua một phiếu ôn thi vẽ ở một trung tâm luyện thi. Mình không thể xin tiền của cha mẹ để luyện thi lại được, vì cha mẹ mình không tin tưởng và ủng hộ mình lắm. Lúc đó mình nghỉ hoàn toàn ở trường vào cuối tháng 5 năm 2007 để luyện thi một tháng và thi đại học vào tháng 7, mình không nhớ chính xác lắm. Thật may mắn vì mình đã đậu Đại học Kiến Trúc vào năm đó!
Có lẽ sự kiện đó đã thay đổi cuộc đời mình *cười*
Đôi lúc mình cũng muốn nói ” Tôi vẫn giữ số tiền đầu tiên tôi kiếm được” hay ” tôi cảm thấy cực kì hạnh phúc khi cầm trên tay cuốn sách đầu tiên của mình”, nhưng mà hình như không phải lắm *cười*.
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
The artist
Là một họa sĩ vẽ tranh minh họa trẻ, Shishi nhận thấy hiện nay mình có những thuận lợi và khó khăn gì trong công việc? Theo như Designs.vn được biết, nhuận bút trả cho họa sĩ khi vẽ tranh minh họa cho bìa sách ở Việt Nam thấp hơn ở nước ngoài rất nhiều. Điều này có khiến bạn thấy buồn hay chán nản không?
Đây là một câu hỏi khiến mình thực sự quan tâm đấy.
Như Design.vn đã biết thì nhuận bút cho các họa sĩ minh họa hiện nay rất thấp, không chỉ với riêng bìa sách, nó khiến ai cũng phải nản lòng khi nhìn vào, điều này khiến cho rất nhiều bạn muốn theo con đường họa sĩ minh họa cũng phải e ngại. Mà khi nhuận bút quá thấp, nó sẽ thử thách trách nhiệm của một họa sĩ, rằng với giá tiền đó mình có thể vẽ nó tốt nhất không? Mình có thể đầu tư công sức cho nó hay không? Nhiều người chọn cách ” tiền nào của đó”, họ cũng không sai, nhưng mình thì không thể làm thế.  Mình nghĩ rằng cho dù giá tiền chênh lệch thế nào thì những sản phẩm mình làm ra cũng phải đạt một chất lượng nhất định. Điều này dĩ nhiên khiến chúng ta mệt mỏi hơn, nhưng khi nhìn những tranh minh họa , hay bìa sách mình làm ra được in ấn và mình cầm chúng trên tay, có lẽ đó là điều an ủi với rất nhiều họa sĩ. Chẳng may mình làm nó quá xấu thì mình sẽ cảm thấy rất xấu hổ với chính mình *cười*.
Cũng không thể nói rằng mình có thuận lợi hay khó khăn gì so với những họa sĩ khác, bởi vì mình nghĩ ai cũng như nhau, quan trọng là chúng ta suy nghĩ và hành động thế nào.
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Có lẽ bạn đã nhận được vô vàn lời khen cho những sáng tạo của mình rồi. Nhưng đã bao giờ Shishi nhận được một lời chê bai hay không hài lòng về tác phẩm của mình chưa? Lúc đó bạn phản ứng như thế nào?
Tự nhận là một người khá kém tự tin, và có vẻ kì vọng và mong muốn ở bản thân rất nhiều nên khi nhận được những lời khen quả thật mình cũng vui, nhưng mình lại cực kì chú ý đến những lời chê bai hay không hài lòng về tác phẩm của mình. Dĩ nhiên là mình cảm thấy không có gì ngạc nhiên về điều đó vì mình nghĩ rằng mình còn có rất nhiều hạn chế, mình sẽ cảm thấy buồn một chút nhưng mình sẽ tiếp thu nó và suy nghĩ về điều đó, dĩ nhiên là nếu đó là một góp ý xây dựng,mình sẽ cảm ơn họ rất nhiều!
Tất nhiên rằng, khi chúng ta đăng một bức tranh nào đó lên diễn đàn, mạng xã hội,…, bạn không thể ngăn cấm người khác nghĩ gì, hay cảm thấy thế nào ở tác phẩm của bạn được, mọi người đều ngang nhau, người thấy đẹp thì có thể khen, người thấy không đẹp có thể chê bai, người lịch sự thì có thể ăn nói dễ nghe, kẻ bất lịch sự thì có thể sỗ sàng, nhưng chúng ta không thể đặt cái tôi của mình lên quá cao, nó sẽ ảnh hưởng đến sự tiến bộ của bản thân, bởi vì thứ chúng ta làm ra là phục vụ cho công chúng, mình nghĩ thế.

Đôi khi ta sẽ gặp phải những người vào tác phẩm của ta rồi phân tích mổ xẻ và nói rằng ta bắt chước một vài họa sĩ khác,nói rằng ta vẽ giống người này, người nọ,hay thậm chí là ăn cắp mặc dù họ không có bằng chứng gì cụ thể,  mình nghĩ điều này ai cũng sẽ một lần gặp phải. Đúng, thực sự nó rất khó chịu khi nghe những lời nhận xét đó. Nhưng mình không chọn cách nhảy xổ vào đám đông đó để biện minh cho những bức tranh của mình, hay phân bua bất cứ điều gì, vì nó không mang lại ý nghĩa gì.

Họ có thể nói bất cứ cái gì mà họ nghĩ, và mình sẽ vẫn đi trên con đường của mình. Điều đó không thể làm mình chùn bước được.

tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Angels
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
It’s a beautiful day
Các tác phẩm của Shishi đa phần đều có vẻ mềm mại, gần gũi, dễ thương, màu sắc tươi sáng…  Có phải chúng cũng phản ánh tính cách thật sự của bạn ở ngoài đời?
Khó có thể nói rằng những bức tranh của mình phản ánh tính cách của mình được, vì đa số bạn bè đều bảo mình có tính tình rất chi là …lạnh lùng, hơi khó gần *cười*. Bản thân mình cũng nhận thấy thế. Mà có khi nào chúng phản ánh tâm hồn của mình không nhỉ? Mình cũng mong muốn điều đó lắm *cười*. Nhiều người nói rằng vẽ tranh có thể phản ánh tâm hồn, cũng có thể đó là cái mà họ mong muốn hướng đến. Mình cũng không biết nữa.
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Ngoài niềm đam mê vẽ tranh, bạn còn có sở thích nào khác không? Những lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì?
Một trong những sở thích khác của mình đó là… nấu và ăn, gọi tắt là nấu ăn *cười*. Mình cũng rất yêu thích các loại hoa và quả, mà nó hiện diện rất nhiều trong những bức tranh của mình. Mình cũng muốn đi đây đi đó rất nhiều nhưng khổ nỗi sức khỏe bản thân lại không cho phép.
Nếu mà kể những thứ mình thích và có hứng thú thì rất rất nhiều, mình thích xem rất nhiều thứ như phim điện ảnh, phim truyền hình, phim tài liệu về thiên nhiên, cuộc sống hoang dã, khám phá những miền đất mới, những sinh vật kì lạ, và mình đặc biệt thích xem những phim tài liệu về vũ trụ và các hành tinh. Đôi khi mình mơ ước một ngày nào đó có thể đặt chân lên một hành tinh kì lạ nào đó ngoài vũ trụ xa xôi kia.
 tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
The underwater town
Trong số những cuốn sách mà Shishi đã vẽ minh họa, bạn thích hay ấn tượng nhất với cuốn sách nào? Vì sao?
Khi mà ai đó hỏi mình rằng cuốn sách nào mình thích nhất, họa sĩ nào mình yêu thích nhất, hay ca sĩ nào yêu mến nhất, nó khiến mình trở nên khá lúng túng, vì mính ít khi nào đặt cái gì đó vào vị trí “nhất”, hay là “đầu tiên”. Bởi vì như mình đã nói ở trên, cuốn sách nào, họa sĩ nào cũng có một cái hay riêng biệt mà mình khó lòng mà nói rằng mình thích cuốn này hơn hay cuốn kia hơn.
tranh_minh_hoa_shishi_nguyen
Big family
Tết Nguyên đán đang đến gần, bạn có mong ước hay dự định gì cho năm mới không? Bạn có lời khuyên hay lời nhắn nhủ gì dành cho các bạn trẻ cùng chung niềm đam mê với mình?
Sang năm mới hoặc những năm kế tiếp nữa mình muốn thử vẽ những chất liệu mới, thử thách nhiều hơn với những thể loại mà mình chưa có dịp thực hiện.
Mình chưa đủ sức để đưa ra lời khuyên gì với những bạn khác, nhưng nếu các bạn nghĩ rằng ” Mình sẽ theo nó với bất cứ giá nào”, thì chắc chắn bạn tồn tại được với nó, theo đuổi nó trong suốt cuộc đời.
Nếu các bạn hoang mang không biết đi về phía nào, thì hãy tiếp tục tiến  về phía trước, những hòn đá đôi khi sẽ làm bạn vấp ngã, những cơn gió khiến bạn lạnh buốt, những hạt mưa sẽ làm bạn ướt đẫm, bạn sẽ chùn bước, nhưng nếu bạn tiếp tục đi tiếp thì bình minh sẽ đến, nó soi sáng con đường bạn đi,và đâu đó trên đường chúng ta sẽ gặp nhau, cùng nhau đi đến những nơi mà chưa ai từng qua, gặp những người mà chúng ta chưa từng gặp, bạn sẽ đi cùng tôi chứ?
Xin cảm ơn Shishi vì cuộc trò chuyện thú vị ngày hôm nay. Nhân dịp này, Designs.vn cũng xin gửi lời chúc mừng năm mới đến Shishi và gia đình, một năm mới thật dồi dào sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống. Hy vọng rằng những lời tâm sự chân thật của Shishi vừa rồi sẽ là những chia sẻ quý báu cho các bạn yêu thích tranh minh họa . Cuối cùng, Designs.vn muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ rằng con đường trải nghiệm với nghệ thuật có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi tin rằng các bạn trẻ đam mê nghệ thuật sẽ luôn nuôi dưỡng trong mình một tình yêu, một lòng nhiệt huyết với nghề và một tinh thần mạnh mẽ, nghị lực, cầu tiến như Shishi, để chúng ta có thể góp sức mình tô đẹp cuộc sống này.
CÁC BẠN NGHĨ SAO VỀ SHISHI ? HÃY ĐỂ LẠI COMMENT HOẶC LỜI NHẮN CHO BẠN ẤY Ở BÊN DƯỚI NHÉ!
 
 

Bạn có thể quan tâm: tranh minh họashishi nguyễnhoa si minh hoaminh hoa sachhinh minh hoa dep

DESIGNS.VN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s