Gã nhà giàu cao ngạo Lê Thiết Cương

Khi nhắc tới họa sĩ Lê Thiết Cương có thể nhiều người tặc lưỡi cho rằng “gã nhiều chuyện”. Vậy hôm nay hãy cùng Designs.vn khám phá xem người nghệ sĩ này là ai nhé!

 

Họa sĩ Lê Thiết Cương sinh năm 1962, tốt nghiệp trung học năm 1984 và tham dự khoá học của trường Sân khấu – Điện ảnh Việt Nam ở Hà Nội khoảng năm 1985-1990. Lê Thiết Cươnglà cái tên không xa lạ trong giới hội họa, là một trong số ít những người sống được, thậm chí là giàu có với nghề ở Việt Nam. Thế nhưng với rất nhiều người, nhiều giới khác, Lê Thiết Cươngkhông chỉ là một họa sĩ thành công, mà con người này còn “nổi tiếng” ở rất nhiều mặt, đôi khi chẳng giống ai.

 

le_thiet_cuong_1

 

Họa sĩ Lê Thiết Cương

 

 

Những người hay tiếp xúc với Lê Thiết Cương đều có chung nhận xét: đó là một gã đàn ông có bề ngoài lạnh lùng khó gần, thậm chí hơi cao ngạo. Ngôn từ của gã cũng cao ngạo và cộc cằn không kém, nghe vừa có vẻ thách thức, vừa ngạo nghễ, có chút văng mạng; nhưng nghe xong ngẫm lại thấy gã… đúng, dù tức!

Thôi thì tạm gạt sang một bên những gì người ta thường nói về người họa sĩ này: nào thì một bức tranh của gã tính bằng cả trăm con trâu; nào thì gã sở hữu cả cái nhà to tổ chảng giữa một phố chính Hà Nội, nào thì đồ trên người gã chẳng món gì không là hàng hiệu; nào thì… đủ thứ.

 

 

le_thiet_cuong_2

 

le_thiet_cuong_3

Nhà của họa sĩ Lê Thiết Cương – Gallery 39A Lý Quốc Sư

 

Dường như chưa yên tâm với vẻ phớt đời ngạo nghễ bề ngoài của mình, thi thoảng gã lại lên báo phán vài câu về cung cách quản lý nhà nước, thi thoảng gã lại phản biện về sự nghiệp về công tác bảo tồn di sản, thậm chí có lần gã lên “cãi nhau” tay bo cùng Cục trưởng Cục bảo tồn di sản trên báo; và gần đây nhất gã lại tạo lên một vụ ầm ĩ làm xôn xao cả giới Phật tử nhân vụ rước Xá lợi.

Gã giải thích về sứ mạng của mình “Tôi tự bắt mình cõng cái tù và hàng tổng lên vai, không thể chỉ sáng mở mắt ra tối nhắm mắt ngủ rồi làm ngơ trước tất cả”. “Động đến di sản đầu tiên phải đòi hỏi có tri thức, sau đấy là có tâm rồi mới có tiền. Tôi đi hầu hết các ngôi chùa Việt Nam hiện nay, hầu như không thể nào tìm được một ngôi nào chưa bị đụng chạm sửa chữa”. “Chùa nào hiện nay cũng dựng tượng Phật bà Quan âm đứng trên tòa sen ngoài trời, đấy không phải là văn minh của chùa Miền Bắc, như thế là phá hoại toàn bộ không gian kiến trúc. Nếu có thì chỉ vài chùa trong Miền Nam có kiến trúc đó, không phải văn hóa kiến trúc Miền Bắc”. Hoặc “Chùa nào cũng có hàng loạt hòm công đức, rải từ cổng vào trong nhà chùa, trong khi đã có quy định mỗi chùa không quá 5 hòm. Như thế không phải là thương mại hóa thì là gì?”

 

 

le_thiet_cuong_4

Họa sĩ Lê Thiết Cương (trái) bàn về nghệ thuật

 

Cứ nghe ngóng ngôi chùa nào, miếu điện nào, di sản nào đang được lên kế hoạch, nào  chùa Trăm Gian, chùa Mía, nào đền Và, gã lại đến mục kích bằng được, rồi lại ôm một đống bức xúc mang về. Nào thì “cổng chùa xây lại thế thì khác gì cổng làng” rồi thì “điện mà sơn xanh sơn đỏ như lầu công chúa” hoặc “chùa thời Lý mà tu sửa thế thành thời gì?”…

Kèm theo đó lại sẽ có những phản biện, những phát ngôn, những bức xúc ăm ắp. Cứ như thể ai đó khoán cho gã nhiệm vụ tuần tra canh gác và… đá thúng đụng nia vì di sản vậy.

Ai đó khuyên can hay thắc mắc, vui thì gã vặc lại, tranh luận gay gắt chán chê với chùm lý luận lao vù vù như tên bắn. Hoặc khi không có hứng thì gã phớt lờ tỉnh queo. Gã nói gã không muốn sống như mấy người dù có kiến thức, biết mười mươi người ta đang làm sai cũng cứ bàng quan ngồi yên, dĩ hòa vi qúy hay hèn cũng là cách nói.

Tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương

 

le_thiet_cuong_5

Đèn dầu

le_thiet_cuong_7

Chăn trâu

le_thiet_cuong_8

Trâu

le_thiet_cuong_11

 

le_thiet_cuong_10

 

Lời kết

 

Lê Thiết Cương là một trong số ít những họa sĩ dám bày tỏ tiếng nói riêng và quan điểm nghệ thuật của mình với sự thay đổi chuyển mình lớn nhỏ trong khắp các công trình nghệ thuật trên cả nước. Nhưng hơn ai hết Lê Thiết Cương được sống đúng với những gì mình mong muốn và được cống hiến cho nghề; chừng ấy là đủ cho mục tiêu mà mỗi người chúng ta đều hướng tới.

 

Xem thêm tại: www.designs.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s